Cách tính cân nặng chiều cao nam và nữ giới 2023 | SLIMVN

Cách tính cân nặng chiều cao nam và nữ giới

Cách tính cân nặng chuẩn cho Nam và Nữ giới cover

Cách tính cân nặng chiều cao nam và nữ giới

SLIM | Rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ luôn thắc mắc về chiều cao cân nặng của cơ thể bao nhiêu là hợp lý? Không có một chỉ số câng nặng chính xác lý tưởng cho mỗi người bởi vì còn cần dựa vào một số yếu tố khác. 

Tỷ lệ mỡ dư thừa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một số bệnh bao gồm béo phì, tiểu đường type 2, huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch. Không phải tất cả những người có trọng lượng thừa đều bị bệnh, nhưng các nhà nghiên tin rằng chúng có thể không ảnh hưởng tới hiện tại, nhưng việc thiếu kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề trong tương lai.

Cách tính cân nặng chuẩn theo BMI

Để đo lường cân nặng phù hợp với chiều cao thì chỉ số khối cơ thể ( BMI ) là một công cụ phổ biến để quyết định xem một người có trọng lượng cơ thể phù hợp hay không.

Theo nghiên cứu của thế giới thì:

 • Chỉ số BMI dưới 18,5 có nghĩa là một người bị thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là lý tưởng.
 • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân.
 • Chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì.

BMI là gì?

BMI là một phép đo rất đơn giản. Tuy nhiên, nó không tính đến các yếu tố như:

 • Số đo vòng eo hoặc hông
 • Tỷ lệ hoặc phân phối chất béo
 • Tỷ lệ khối lượng cơ bắp

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó: chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg. Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình.

Cách tính cân nặng chuẩn cho Nam và Nữ giới cover

Tác động đến sức khỏe

Ví dụ các vận động viên thể thao thành tích cao, có xu hướng rất khỏe mạnh và có ít mỡ trong cơ thể. Họ có thể có chỉ số BMI cao vì họ có khối lượng cơ bắp nhiều hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ thừa cân.

BMI cũng có thể đưa ra một ý tưởng sơ bộ về việc cân nặng của một người có khỏe mạnh hay không, và nó rất hữu ích để đo lường xu hướng trong nghiên cứu dân số. Tuy nhiên, nó không phải là thước đo duy nhất để một cá nhân đánh giá xem cân nặng của họ có lý tưởng hay không.

Cách đo tỷ lệ eo – hông (WHR)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhiều mỡ trong cơ thể ở giữa có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tiểu đường. Số đo vòng eo càng cao so với hông, nguy cơ càng lớn. Vì lý do này, tỷ lệ giữa eo và hông (WHR) là một công cụ hữu ích để tính toán liệu một người có cân nặng và kích thước khỏe mạnh hay không.

Đo tỷ lệ vòng eo (hông)

1. Đo quanh eo ở phần hẹp nhất, thường ở ngay trên rốn.

2. Chia số đo này cho phép đo quanh hông của bạn ở phần rộng nhất.

Nếu vòng eo của một người là 28 inch và hông của họ là 36 inch, họ sẽ chia 28 cho 36 = 0,77.

WHR có ý nghĩa gì?

WHR ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), nhưng nó khác nhau đối với nam giới và nữ giới, bởi vì họ có xu hướng có hình dạng cơ thể khác nhau.

Chỉ số WHR cao gây ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bằng chứng cho thấy WHR có thể ảnh hưởng đến nguy cơ CVD như sau:

Ở nam giới

 • Dưới 0,9: Nguy cơ của các vấn đề sức khỏe tim mạch là thấp.
 • Từ 0,9 đến 0,99: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 1.0 trở lên: Nguy cơ cao.

Ở nữ giới

 • Dưới 0,8: Rủi ro thấp.
 • Từ 0,8 đến 0,89: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 0,9 trở lên: Nguy cơ cao.

Tuy nhiên, những số liệu này có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguồn và dân số mà họ áp dụng.

WHR có thể là một yếu tố dự báo tốt hơn về các cơn đau tim và các rủi ro sức khỏe khác so với BMI không xem xét tỷ lệ phân phối chất béo. Tuy nhiên, WHR không đo chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của một người, hoặc tỷ lệ cơ bắp / mỡ của họ.

Cách tính tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR)

Tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR) là một công cụ khác có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tỷ lệ tử vong hiệu quả hơn BMI. Một người có số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao có nguy cơ bị một số biến chứng sức khỏe đe dọa tính mạng thấp hơn.

Cách tính WtHR

Ta chia kích thước vòng eo cho chiều cao. Nếu kết quả là 0,5 hoặc ít hơn, thì họ đang có cân nặng lý tưởng:

 • Một người phụ nữ cao 5 feet và 4 inch (163 cm), nên có số đo vòng eo dưới 32 inch (81 cm).
 • Một người đàn ông cao 6 feet hoặc 183 cm (cm), nên có số đo vòng eo dưới 36 inch hoặc 91 cm.

Các phép đo này sẽ cho WtHR chỉ dưới 0,5.

Tăng cân khó kiểm soát nguy cơ béo phì - Slim X3 - Giảm cân X3

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Plos One , các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng WtHR là một yếu tố tiên lượng tử vong tốt hơn BMI. Điều này cho thấy WHtR có thể là một công cụ sàng lọc hữu ích.

Các phép đo có kích thước vòng eo có thể là chỉ số tốt về rủi ro sức khỏe của một người vì chất béo tích tụ ở giữa có thể gây hại cho tim, thận và gan.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) lưu ý rằng một người đàn ông với một kích thước vòng eo là 40 inch trở lên, hoặc một phụ nữ có kích thước vòng eo là 35 inch trở lên có nguy cơ cao hơn những người khác:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Huyết áp cao
 • Bệnh động mạch vành

Cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là trọng lượng của một người chia cho tổng trọng lượng của họ. Tổng lượng chất béo cơ thể bao gồm chất béo thiết yếu và lưu trữ.

Cách giảm cân giảm mỡ cho người thừa cân béo phì

Chất béo thiết yếu

Một người cần chất béo thiết yếu để tồn tại. Nó đóng một vai trò trong một loạt các chức năng cơ thể. Đối với nam giới, sẽ tốt cho sức khỏe khi có từ 2 đến 4% thành phần cơ thể là chất béo thiết yếu. Đối với phụ nữ, con số này là 10 đến 13%, theo Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ (ACE).

Chất béo lưu trữ

Mô mỡ bảo vệ các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng, và cơ thể có thể sử dụng nó nếu cần thiết cho năng lượng. Ngoài các hướng dẫn gần đúng cho nam và nữ, tổng tỷ lệ phần trăm mỡ lý tưởng có thể phụ thuộc vào loại cơ thể hoặc mức độ hoạt động của một người.

Tỷ lệ mỡ cơ thể cao có thể cho thấy nguy cơ cao hơn của các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao. Tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể có thể là một cách tốt để đo mức độ thể lực của một người vì nó phản ánh thành phần cơ thể của người đó. Ngược lại, BMI không phân biệt giữa chất béo và khối lượng cơ bắp.

Các cách phổ biến nhất để đo tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là sử dụng phép đo da, sử dụng thước cặp đặc biệt để véo da. Chuyên gia y tế sẽ đo mô ở đùi, bụng, ngực (đối với nam) hoặc cánh tay trên (đối với nữ). Các kỹ thuật cung cấp đọc chính xác trong khoảng 3,5%, theo ACE.

Không có phương pháp nào có thể đưa ra kết quả chính xác 100%, nhưng các ước tính gần đủ để đưa ra các đánh giá hợp lý


» Xem thêm bài viết:


Cách tính cân nặng chiều cao Nữ giới

Bảng Cách tính chiều cao cân nặng của nữ giới - SLIMVN.COM
Cách tính chiều cao cân nặng của Nữ giới Châu Á

Chiều cao cân nặng chuẩn của Nam giới

Bảng Cách tính chiều cao cân nặng của nam giới - SLIMVN.COM
Cách tính chiều cao cân nặng của Nam giới Châu Á

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm 4 phương pháp bổ sung để xác định chính xác hơn về con số cân nặng lý tưởng cho bản thân. Các yếu tố ảnh hưởng tới con số bao gồm tuổi, tỷ lệ mỡ cơ, chiều cao, giới tính và tỉ lệ phân phối mỡ trong cơ thể hoặc hình dáng cơ thể.

Cách tính chiều cao với số đo 3 vòng

Các số đo của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào chiều cao, và bạn sẽ có một cơ thể lý tưởng phù hợp với chiều cao vốn có của mình.

Vòng ngực tiêu chuẩn (vòng 1)

bằng ½ chiều cao toàn thân + 2cm. Sẽ có một số sai số nhưng càng gần với tiêu chuẩn này thì càng được coi là đẹp.

Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2cm

Vòng eo tiêu chuẩn (vòng 2)

được coi là lý tưởng khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20 cm và bé hơn vòng mông 24 cm. Tỷ lệ vàng của vòng 2/ vòng 3 ~ 0.618.

Vòng 2 = 1/2 chiều cao – 22cm

Vòng mông tiêu chuẩn (vòng 3)

thường lớn hơn vòng ngực 4cm, nghĩa là lớn hơn vòng eo khoảng 24cm. Tuy nhiên, vòng mông đẹp cần phải có thêm các yếu tố nở nang, tròn đầy, cân đối săn chắc, không chảy xệ và hợp lý với cơ thể. 

Vòng 3 = Vòng 2 / 0,618 (cm)

Cách tính chỉ số về tỷ lệ giữa thân người và đôi chân

Ngoài ra, chỉ số về tỷ lệ giữa thân người và đôi chân cũng được các chuyên gia đề cập đến. Không phải chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo, mà chúng còn phụ thuộc vào việc đôi chân của bạn có phù hợp với chiều dài của lưng hay không.

Cách tính chiều cao cân nặng và chỉ số về tỷ lệ giữa thân người - đôi chân
Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn 2022

Công thức được tính như sau:

Tỷ lệ chân = (Chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100

– Nếu chỉ số nhỏ dưới 78 là chân rất ngắn.

– Chỉ số 78,1-82,7 là chân ngắn.

– Từ 82,8-87,4 là chân dài.

– Từ 87,5-92,1 là chân rất dài.

Cách tăng chiều cao đơn giản

Cách tăng chiều cao mà hàng ngày bạn có thể áp dụng từ dinh dưỡng, luyện tập đến các mẹo nhỏ.

Nhiều người luôn tự luyện tập và dành nhiều thời gian để tự hỏi làm thế nào để cao hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chiều cao không hoàn toàn là do di truyền. Trong thực tế, có một số yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến cơ thể và thậm chí cả tầm vóc của bạn. Dưới đây là 9 mẹo nhỏ giúp bạn đạt được chiều cao tối đa:

Dinh dưỡng tăng chiều cao

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng (lượng canxi cần thiết) và vitamin (đặc biệt là vitamin D) sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện và phát triển. Canxi giúp xương bạn phát triển trong khi Vitamin D kích thích sự phát triển của xương và cơ.

Cách tăng chiều cao với chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý
Cách tăng chiều cao với chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý

Tập thể dục tăng chiều cao

Tập thể dục thể thao được biết đến để nâng cao chiều cao. Tuy không thể tăng mạnh chiều cao của bạn nhưng chắc chắn có thể giúp bạn để có được một inch cao hơn và trở nên linh hoạt hơn một chút.

Bài tập tăng chiều cao cho cả nam và nữ - động tác đu xà đơn

Giai đoạn tập luyện cũng có thể có một số hiệu ứng có lợi. Các bài tập kéo giãn cột sống và kéo dài cơ thể của bạn thực sự có hiệu quả khi cố gắng thêm một hoặc hai inch vào chiều cao.

Mang thêm miếng lót tăng chiều cao

Ai nói giày tăng chiều cao chỉ dành cho diễn viên điện ảnh? Thậm chí mọi người thường có thể sử dụng giày có miếng lót để xuất hiện cao hơn. Nó không phải là một giải pháp lâu dài, đó là một cách để thêm chiều cao cho vẻ ngoài hàng ngày của bạn.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn cho Nam & nữ 2022

Cách giảm cân nhanh hiệu quả với thảo dược

 1. Ăn một bữa sáng nhiều protein.
 2. Tránh đồ uống có đường và nước ép trái cây.
 3. Uống nước nửa giờ trước bữa ăn và chia nhỏ ra hàng ngày (từ 2,5 -3 lít).
 4. Chọn thực phẩm giảm cân (xem thêm).
 5. Ăn chất xơ hòa tan.
 6. Uống cà phê hoặc trà.
 7. Ăn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.
 8. Ăn chậm, nhai kỹ.

Ngoài các cách giảm cân trên, Quý khách có thể sử dụng các loại giảm cân an toàn chiết xuất 100% từ thảo dược quý từ thiên nhiên để giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn đơn giản mà hiệu quả như: SLIM X3, TÁO SLIM, DETOX NOW.

SLIM hy vọng bài viết cách tính chiều cao cân nặng của nữ và nam giới giúp cho các bạn hiểu được hơn và xây dựng kế hoạch tập luyện, ăn uống khoa học chăm sóc cơ thể để có được sức khỏe tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Bảo châu(tổng hợp)


THEO DÕI ỦNG HỘ YOUTUBE | FANPAGE

Đánh giá
0888.766.877