Hạt vừng đen SESAMIN và 8 tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Hạt vừng đen SESAMIN và 8 tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Hạt mè đen - vừng đen Sesamin có tác dụng giảm cân hiệu quả

Hạt vừng đen SESAMIN và 8 tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

 

Hạt vừng đen hay còn gọi là mè đen có tên khoa học là Sesamum indicum là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng trong thực phẩm cũng như làm thuốc tại Việt Nam.

  Sesamin vừng mè đen thực phẩm sức khỏe số 1

Trong vừng đen có chứa chất Sesamin là một lignan. có công thức hóa học giống estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do, chống viêm, chống lại bệnh Parkinson thúc đẩy tăng khối lượng xương, ức chế hóa vitamin E (nâng cao hiệu quả bổ sung vitamin E), ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo (sử dụng với mục đích giảm cân).

Những tác dụng chữa bệnh của Sesamin chiết xuất từ vừng đen:

1. Tác dụng giảm huyết áp

Nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ tăng huyết áp nhẹ, sử dụng 60mg Sesamin trong 4 tuần, ghi nhận giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

2. Tác dụng chuyển hóa chất béo

Nghiên cứu trên chuột cho thấy Sesamin ức chế sự hấp thu từ ruột. Nhưng không ảnh hưởng đến sự hấp thu axit béo; không liên kết và cũng không ảnh hưởng đến axit mật.

Nghiên cứu trên chuột sử dụng 2% Sesamin trong chế độ ăn (khoảng 200mg/kg) ngăn chặn các gen gây hại ở gan chuột sau 15 ngày thông qua quá trình oxy hóa chất béo trong gan.

Kết quả này cho thấy Sesamin có thể sử dụng như một chất bổ sung tăng cường đốt cháy chất béo.

3. Tác dụng chuyển hóa xương

Nghiên cứu trong ống nghiệm nuôi cấy tế báo cho thấy Sesamin có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tế bào xương, tăng khối lượng xương.

4. Chống viêm

Với liều 12mg/kg Sesamin qua đường tiêm trên chuột được cho là ức chế yếu tố ERK1 và kích hoạt NF-kB trong đại thực bào.

Bởi vậy sử dụng liều cao Sesamin có tác dụng chống viêm hiệu quả, ức chế các tế bào gây hoại tử, gây viêm.

5. Tăng hiệu quả bổ sung vitamin E

Nghiên cứu trên chuột sử dụng liều 30mg/kg Sesamin đã ghi nhận tăng lượng vitamin E trong cơ thể từ 50-55,8%.

6. Tác dụng chống oxy hóa

Các tác dụng chống oxy hóa của Sesamin là nhờ khả năng thu dọn các gốc tự do gây hại, giảm tổn thương ADN bởi quá trình oxy hóa.

Nghiên cứu trên chuột gây độc gan bằng Niken, sau đó bổ sung Sesamin trong chế độ ăn 60-120mg/kg cho kết quả giảm sự tăng men gan, giảm các thương tổn oxy hóa ít hơn thông qua chỉ số 8-OHdG.

Vừng mè đen thực phẩm sức khỏe chống ung thư


Xem thêm:


7. Tác dụng chống ung thư

Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh tác dụng chống lại các tế bào ung thư của Sesamin. Sesamin ngăn chặn tăng sinh các dòng tế bào gây ung thư với nồng độ ức chế tối thiểu 50% (IC50) của các dòng tế bào như sau:

  • Tế bào bạch cầu KBM-5 (42,7),
  • Bệnh bạch cầu K562 (48,3),
  • U tủy u266 (51,7),
  • U tuyến tiền liệt DU145 (60,2),
  • U đại tràng HCT116 (57,2),
  • U tụy MiaPaCa-2 (58,3),
  • Ung thư tuyến tủy phổi H1299 (40,1),
  • Tế bào ung thư tuyến vú MDA-MB-231 (51,1).

Ngoài ra, Sesamin ngăn chặn yếu tố TNF-a gây tăng sinh tế bào và các gen xâm lấn gây ra ung thư trong tế bào nội mô ở người.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới

Trước đó, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng từng thử nghiệm với Sesamin. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trung tâm này đã tạo nên một bước đột phá khi sử dụng Sesamin trong điều trị cho một bênh nhân nữ 21 tuổi, bị ung thư hạch bạch huyết.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh này từ hai năm trước và đã thực hiện hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sau khi kết hợp cả điều trị bằng hóa chất với việc dùng chiết xuất Sesamin, bệnh nhân hồi phục với tốc độ nhanh hơn và bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể.

Vừng mè đen thực phẩm sức khỏe hỗ trợ giảm béo

Nghiên cứu của Đại học Chiang Mai ThaiLand

Các nhà nghiên cứu của đại học Đại học Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan khẳng định một hợp chất mang tên là Sesamin, chiết xuất từ hạt vừng đen, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích sản sinh kháng thể trong cơ thể người.

Giải thích về cơ chế hoạt động của Sesamin, các nhà nghiên cứu Thái Lan cho biết, thông thường, các chất sản sinh ra từ tế bào ung thư sẽ kích thích sự phát triển của những mạch máu bất thường. Lần lượt, những mạch máu mới được tạo ra này sẽ nuôi dưỡng và phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể.

Sesamin sẽ làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào máu mới, dẫn đến việc tế bào ung thư không được cung cấp dưỡng chất và sẽ tự tiêu hủy. Sesamin đồng thời cũng kích thích sự sản sinh của các kháng thể tấn công vào các tế bào ung thư.

8. Tác dụng bảo vệ da

Việc bổ sung 0,2% Sesamin vào chế độ ăn uống trong 6 tuần cùng Vitamin E cho thấy hiệu quả bảo vệ da trong việc chống lại tác hại của tia cực tím UVB gây ra, tác dụng này được cho là do Sesamin tăng tích lũy Vitamin E trong da, tăng cường hiệu quả bảo vệ da.

(SLIMVN tổng hợp)

Hạt vừng đen SESAMIN – Link bài viết gốc tại đây.


ỦNG HỘ THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE |  FANPAGE

2 những suy nghĩ trên “Hạt vừng đen SESAMIN và 8 tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Bình luận đã được đóng lại.

0888.766.877