Tập Cardio hiệu quả có cần tập thêm bài tập kháng lực? 2021

Tập Cardio hiệu quả có cần tập thêm bài tập kháng lực?

Tập Cardio hiệu quả có cần tập bổ sung các bài tập kháng lực

Tập Cardio hiệu quả có cần tập thêm bài tập kháng lực?

SLIM | Để có trái tim khoẻ mạnh, chỉ tập Cardio là chưa đủ, các bạn hãy kết hợp thêm các bài tập luyện kháng lực nhé!

Nếu ý tưởng tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch khiến bạn nghĩ đến lớp đạp xe, thì đã đến lúc thay đổi suy nghĩ đó. Ngoài các chế độ luyện tập “tim mạch” truyền thống như đạp xe, chạy và luyện tập cường độ cao, có một loại bài tập khác có lợi cho tim của bạn đó là luyện sức mạnh.

Tập kháng lực để làm gì?

Mục đích là làm tăng sức mạnh cơ bắp, tăng sức bền của cơ, tăng công của cơ. Bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các bài tập HIIT nhịp độ nhanh nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tim mạch và lượng calo đốt cháy.

Tập Cardio hiệu quả có cần tập thêm bài tập kháng lực
Tập Cardio hiệu quả có cần tập thêm bài tập kháng lực?

Lợi ích chính của việc rèn luyện sức mạnh

Mặc dù lợi ích chính của việc rèn luyện sức mạnh đã được coi là cơ xương và nó đã được khuyến khích đặc biệt cho người lớn tuổi để duy trì khối lượng xương và ngăn ngừa té ngã và chấn thương, nhưng nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng tập tạ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. 

Kết quả nghiên cứu nước ngoài

Nghiên cứu mới nhất năm 2019 trên Tạp chí JAMA Cardiology đã kết luận rằng những người trưởng thành béo phì, ít vận động, những người được rèn luyện sức mạnh có kết quả khác với những người thực hiện bài tập Aerobic. Cả hai nhóm đều bị giảm mô mỡ vùng tâm tim (một trong hai loại mỡ tích tụ xung quanh tim).

Tuy nhiên, nhóm tập luyện sức đề kháng ( Tập luyện trong môi trường Anaerobic) cũng giảm 32% mô mỡ màng ngoài tim (một loại mỡ tích tụ khác) trong khi nhóm tập luyện môi trường Aerobic không thấy mô đó thay đổi.

Lý do vì sao bạn cần tập luyện kháng lực

Khoa học vẫn chưa xác định chính xác cơ chế tim mạch mà tập tạ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nhưng theo Eric Shiroma, một nhà khoa học tại Viện Quốc gia về Lão hóa, đồng tác giả của nghiên cứu năm 2017 đã đề cập ở trên, “chúng tôi biết rằng nó làm cho cơ bắp lớn hơn và chúng tôi biết rằng, nói chung, cơ bắp tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. ”

Schoenfeld giải thích: Bằng cách xây dựng khối lượng cơ bắp, rèn luyện sức đề kháng mang lại cho bạn “thùng lớn hơn” với “khả năng lưu trữ lớn hơn” để giúp ngăn ngừa kháng insulin.

Nói cách khác, cơ bắp của bạn càng lớn, khả năng hấp thụ glucose của cơ thể càng lớn. Khối lượng cơ tăng lên “làm giảm lượng đường trong máu lưu thông qua cơ thể bạn”.

Gợi ý Kế hoạch tập luyện lý tưởng

Kế hoạch tập luyện lý tưởng của bạn phụ thuộc vào vô số yếu tố, bao gồm mục tiêu, di truyền và lối sống, quỹ thời gian bạn có…

Điều đó chỉ ra rằng: Chúng ta biết rằng ngay cả một cách tiếp cận tối giản nhất để tập luyện sức mạnh cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe lâu dài của bạn: “Bất cứ thứ gì dường như tốt hơn là không có gì, và bạn thực sự nên làm nhiều hơn là chỉ tập luyện với máy chạy bộ.”

Tập Cardio hiệu quả - Kế hoạch & nhật ký giảm cân
Kế hoạch & nhật ký giảm cân – Tập Cardio hiệu quả

Để có sức khỏe lâu dài nói chung, hãy đặt mục tiêu ba buổi tập sức mạnh trong một tuần với 30 phút mỗi buổi. Hoàn thành ít nhất một set nhắm vào từng nhóm cơ chính. Bởi vì số set và rep kết hợp tối ưu duy nhất phụ thuộc vào mỗi cá nhân, hãy tập trung nỗ lực để đảm bào chúng ta cảm thấy khá mệt sau một buổi tập.

Có nên ngưng tập luyện Cardio (Aerobic)?

Theo Schoenfeld, “sức mạnh tổng hợp” giữa tập trong môi trường Aerobic và tập luyện sức mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tối ưu. Mặc dù tập luyện sức mạnh thay đổi sinh lý cơ của bạn, nhưng  tập cardio giúp bạn “bơm máu hiệu quả hơn hoặc giúp bạn thở hiệu quả hơn.”

Nếu đổ mồ hôi không có vẻ gì là thú vị, thay vào đó, hãy nhắm đến hoạt động sinh nhiệt không tập thể dục (NEAT) trị giá 10.000 bước mỗi ngày. NEAT bao gồm các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, giặt là và mua sắm tạp hóa. Mỗi phút đều có giá trị và mọi hoạt động đều có giá trị.

Bai-tap-cardio-tang-cuong-the-chat-va-nang-luong
Tập Cardio hiệu quả giúp hỗ trợ giảm mỡ

Mặt khác, luyện tập kháng lực phải luôn được thực hiện với sự nỗ lực để gây ra mỏi cơ. Mặc dù bạn không cần phải có một vóc dáng, hình thể để thấy được lợi ích của việc tập luyện, nhưng bạn cần phải có chủ ý khi tập.

Khi bạn khỏe hơn, việc tập luyện của bạn sẽ dễ dàng hơn, vì vậy hãy điều chỉnh cho phù hợp cho khoảng thời gian về sau để tiếp tục xây dựng khối lượng cơ bắp. “Bạn luôn phải làm điều gì đó khó hơn một chút theo thời gian.

Gợi ý các bài tập Cardio hiệu quả

Bài tập cardio là gì?

Cardio là từ viết tắt của cardiovascular – là một bài tập chuyên biệt dành cho tim khá phổ biến trên toàn thế giới. Tập cardio là sử dụng các bài tập nhằm làm tăng và kiểm soát nhịp tim của bạn ở một mức độ nào đó, giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và làm tăng lưu thông máu khắp cơ thể.

Các bài tập cardio tốt hơn những bài tập khác như tập tạ, đá bóng, võ thuật ở chỗ là giúp điều khiển tăng nhịp tim theo ý muốn của bạn và duy trì nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Các link bài tập Cardio hiệu quả

Minh Cherry (theo Brad Schoenfeld)

VIDEO BÀI TẬP CARDIO HIỆU QUẢ


ỦNG HỘ VÀ THEO DÕI YOUTUBE | FANPAGE

5/5 (24 bình chọn)
0888.766.877