Tập luyện giảm cân bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ? | Sức khỏe 24h

Tập luyện giảm cân bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ?

uống nước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân

Tập luyện giảm cân bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Uống nhiều nước là một trong những nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân. Tuy nhiên bao nhiêu thì được gọi là “đủ”?

Giảm cân đòi hỏi bạn phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc trong cuộc sống như ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn, ngủ đủ 6-8 tiếng một đêm và uống nhiều nước hơn.

Việc lựa chọn nước thay thế cho những đồ uống nhiều đường không chỉ giúp bạn hạn chế lượng calories cơ thể hấp thụ, nó còn rất quan trọng cho chức nặng hoạt động của não, giữ cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động một cách linh hoạt và phục hồi thể lực sau khi tập luyện. Nếu như bạn uống ít nước, điều này khiến cho cơ thể trao đổi chất và sinh ra những độc tố, không tốt cho sức khỏe.

uống nước bao nhiêu cho đủ khi tập luyện để giảm cân

 

Tuy nhiên, xưa nay chúng ta vẫn nghe rằng con người cần phải uống “nhiều” nước, vậy “nhiều” là bao nhiêu? Uống “đủ” nước, đủ là như thế nào? Đối với một số người, lượng nước mà họ cần là khoảng 8 cốc nước 250ml (2 lít) nhưng một số khác lại cần nhiều hơn hoặc ít hơn như vậy.

Chuyên gia dinh dưỡng Jim White, chủ Studio Jim White Fitness & Nutrition sẽ chỉ cho bạn biết chính xác bạn cần bao nhiêu nước là “đủ” khi tiến hành giảm cân.

Thể trạng bình thường uống bao nhiêu nước?

Mặc dù tất cả mọi người có nhu cầu khác nhau, ông White khuyến khích mỗi người nên uống 2 lít để đủ cung cấp cho cơ thể với những người có thể trang bình thường trong quá trình giảm cân hoặc những muốn chỉ muốn giảm một vài kg.

Uống nước vào buổi sáng mỗi ngày có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân nhanh

Nghe điều này có vẻ đơn giản, tuy nhiên đó cũng quả thực là một thử thách. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 43% người trưởng thành uống ít hơn 4 cốc nước mỗi ngày, 7% khác cho biết họ thậm chí còn không uống một cốc nước nào trong ngày.

Thông thường, hãy để cơn khát hướng dẫn bạn khi nào bạn cần nước. Nếu bạn vẫn còn khát sau khi uống 8 cốc nước 250ml một ngày thì đừng ngại điều chỉnh lượng nước mà bạn tiếp nạp vào sao cho đáp ứng đủ nhu cầu của mình.

Nhưng nếu bạn cảm thấy đã hết khát, đừng nên tiếp tục nạp thêm nước vào cơ thể bởi vì uống quá nhiều nước có thể dẫn đến hạ lượng natri trong máu (hay còn gọi là nhiễm độc nước) dẫn đến sưng trong não, co giật và hôn mê.

Đang tập luyện giảm cân bằng Gym và Fitness

Nếu như bạn là một người dành nhiều thời gian cho việc tập luyện hoặc bạn là một vận động viên, bạn sẽ cần nhiều hơn 2 lít nước. Sau mỗi một set tập cường độ cao, lượng nước trong cơ thể sẽ thiếu hụt rất nhiều.

“Đại học Y dược thể thao Hoa Kỳ khuyến cáo uống 500ml nước trước khi tập thể dục, bổ sung thêm từ 125-250ml xen kẽ trong quá trình tập và 500ml nữa sau khi đã kết thúc tập luyện”.

Mẹo giảm cân nhanh hiệu quả cho chi em 2
Đạp xe có thể giúp bạn tiêu hao 500-1000 calo mỗi giờ. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông White giải thích. “Bạn cũng có thể cân nhắc xem bản thân nên uống thêm bao nhiêu nước là đủ cho bản thân bằng cách theo dõi cân nặng trước và sau khi tập luyện, tương ứng với mỗi 0.5kg cân nặng bị giảm đi sau khi tập luyện, bạn nên bổ sung thêm 500ml nước”.

Cơ thể đang dư thừa cân

Đối với những người hơi thừa cân hoặc béo phì, lượng nước mà họ cần rất khác. Ông White cho rằng họ sẽ cần uống thậm chí là nhiều nước hơn để giữ lượng nước trong cơ thể và hỗ trợ cho việc giảm cân.

Một phương pháp tính toán đơn giản là uống lượng nước bằng 1/2 cân nặng của bạn. Ví dụ, bạn nặng 180 pound (90kg) thì bạn nên uống khoảng 90 ounces (gần 3 lít) nước mỗi ngày.

Nghiên cứu nước ngoài nói gì?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Y học gia đình Annals chỉ ra rằng những người có chỉ số BMIs cao là người có rất ít nước trong cơ thể.

Trong khi đó, những nhà nghiên cứu của Virginia Tech lại cho thấy những người trưởng thành thừa cân uống 500ml nước 30 phút trước khi ăn có thể giảm hơn 1.5kg so với người không làm như vậy, và 3kg sau 12 tuần.

Thay thế đồ uống có đường và calories như soda, nước trái cây và trà đá ngọt bằng nước có thể giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân, ông White khẳng định.

Bảo Châu tổng hợp (Nguồn: Eat This)

Có thể bạn quan tâm:  • Xem trang YOUTUBE của chúng tôi
  • Xem trang FANPAGE của chúng tôi

 

5/5 (2 bình chọn)

One thought on “Tập luyện giảm cân bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Comments are closed.

0888.766.877